ai Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội hạn chế trí tuyến quá tải | Điểm Thi Lớp 10 Hà Nội

BẤM ĐỂ XEM NHỮNG BÀI VĂN MẪU LỚP 9 HAY NHẤT TẠI Loigiaihay.com hot

Home » Điểm thi lớp 10 chuyên, Điểm thi lớp 10 dân lập, Điểm thi lớp 10 Hà nội, Điểm thi lớp 10 không chuyên » Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội hạn chế trí tuyến quá tải

Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội hạn chế trí tuyến quá tải

Share bài viết lên Link hay share link hay

Ngày 22-5, các quận, huyện, thị xã phải gửi báo cáo kế hoạch tuyển sinh (TS) đầu cấp (vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6) tại địa bàn để Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội tổng hợp và công khai trên mạng của ngành. Quan điểm của Sở là hạn chế tuyển trái tuyến để không gây nên tình trạng quá tải.

Tất cả học sinh đều có chỗ học 

Theo kế hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, năm học 2014 – 2015, các trường tiểu học, THCS phải bảo đảm chỗ học cho 100% HS đủ điều kiện và có nguyện vọng. Với trẻ mầm non, các trường phải huy động 100% trẻ 5 tuổi ra lớp nhằm duy trì có chất lượng đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi mà Hà Nội đã hoàn thành từ cuối năm 2013. Phương án TS của Hà Nội về cơ bản vẫn ổn định như năm trước. Tại địa bàn huyện Từ Liêm cũ, do việc thành lập 2 quận mới là Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, nhiều xã tách làm 2 phường nên có phường chỉ có trường THCS, còn trường mầm non, tiểu học lại ở phường bên cạnh, song việc phân tuyến TS của các trường trên địa bàn cả 2 quận vẫn được áp dụng như năm 2013 để không gây xáo trộn. Tại cuộc họp ban chỉ đạo thi và tuyển sinh năm 2014 TP Hà Nội diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã một lần nữa quán triệt các quận, huyện, thị xã chủ trương tất cả HS trong độ tuổi đến trường đều phải có chỗ học, trừ những HS khuyết tật thể nặng, không thể ra lớp.

Để đạt mục tiêu trên, yêu cầu được nhấn mạnh với các đơn vị là phải rà soát chính xác số lượng trẻ và HS trong độ tuổi để làm căn cứ cho việc giao chỉ tiêu TS. Tại một số nơi, công tác điều tra chưa được làm chu đáo… Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho rằng, sự vênh nhau giữa số liệu điều tra, chỉ tiêu được giao và số HS tuyển được là một trong những bài học thực tế mà các đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong kỳ TS năm nay nhằm bảo đảm cho công tác TS đạt chất lượng.

Yêu cầu thứ hai của Sở GD-ĐT đối với các quận, huyện, thị xã và nhà trường năm nay là phải nghiên cứu và xây dựng kế hoạch phân tuyến TS hợp lý, trong đó đặc biệt chú ý việc TS trái tuyến. “3 giảm”, gồm giảm số HS trái tuyến, giảm sĩ số HS/lớp và giảm số lớp ở những trường có quy mô quá lớn, là chủ trương mà Hà Nội kiên trì triển khai nhiều năm qua. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở GD-ĐT, qua các kỳ TS vài năm gần đây, mới có quận Hoàn Kiếm làm tốt việc giảm dần số lớp/trường. Ở một vài quận khác vẫn còn trường có quy mô hơn 70 lớp. Với những đơn vị này, năm nay Sở GD-ĐT yêu cầu hạn chế xuống mức thấp nhất việc nhận HS trái tuyến nhằm ngăn chặn tình trạng quá tải.

Tăng mạnh học sinh lớp 6 

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, năm học 2014 – 2015, quy mô trẻ mầm non và HS lớp 1 về cơ bản không có biến động. Tuy nhiên, số HS vào lớp 6 tăng mạnh, khoảng 22.000 HS. Đây được coi là “điểm nóng” cần tập trung giải quyết trong triển khai công tác TS đầu cấp tại Hà Nội năm nay. Từ tháng 4, Sở GD-ĐT đã rà soát thực trạng điều kiện dạy, học ở từng địa bàn, kịp thời xây dựng phương án TS nhằm đáp ứng nguyện vọng học tập của mọi HS, song cũng tránh tình trạng quá tải ở các trường.

Thời điểm này, báo cáo của hầu hết quận, huyện, thị xã khẳng định sẽ lo đủ chỗ học cho mọi HS. Kế hoạch bổ sung phòng học, trang thiết bị dạy học và đội ngũ giáo viên cũng đã được triển khai tới các trường. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dù số HS trong độ tuổi vào lớp 6 tăng đột biến song chỉ một số nơi có số HS lớp 6 nhỉnh hơn do sự gia tăng dân số cơ học như Ba Đình, Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên…, còn lại rải khắp các địa bàn. Bài học kinh nghiệm từ công tác TS năm ngoái khi số HS lớp 1 tăng 11.000 em là phải chủ động chuẩn bị, không để xảy ra tình trạng HS thiếu chỗ học, không có “điểm nóng” về TS đầu cấp

dap an de thi vao lop 10 nam 2015

Gửi nhận xét của bạn về bài viết Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội hạn chế trí tuyến quá tải
© 2012 Đáp án đề thi lớp 10, điểm thi vào lớp 10

Trang web cung cấp đề thi đáp án vào lớp 10 các năm các trường THPT chuyên, không chuyên của 63 tỉnh thành phố

Chúng tôi cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất điểm thi vào lớp 10 năm 2016Phí dịch vụ tin nhắn tin lấy đáp án, điểm thi, tỉ lệ chọi, điểm chuẩn... gửi đầu số 8712 là: 15.000 VND