ai Đáp án đề thi lớp 10 môn Văn chuyên Hưng Yên năm 2013 | Điểm Thi Lớp 10 Hưng Yên 2016

BẤM ĐỂ XEM NHỮNG BÀI VĂN MẪU LỚP 9 HAY NHẤT TẠI Loigiaihay.com hot

Home » Đáp án đề thi lớp 10 chính thức, Điểm thi lớp 10 Hưng yên 2016 » Đáp án đề thi lớp 10 môn Văn chuyên Hưng Yên năm 2013

Đáp án đề thi lớp 10 môn Văn chuyên Hưng Yên năm 2013

Share bài viết lên Link hay share link hay

Đáp án đề thi lớp 10 môn Văn chuyên Hưng Yên năm 2013

Đề thi:

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

H­ƯNG YÊN

 

 

ĐỀ CHÍNH THỨC

 

(Đề thi gồm 01 trang)

 KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT CHUYÊN

NĂM HỌC 2013 – 2014

Môn thi: Ngữ văn

Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề)

             (Dành cho thí sinh dự thi vào lớp chuyên Văn)

Câu 1: (2,0 điểm)

Có bạn học sinh chép hai câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du như sau:

“Làn thu thủy nét xuân sơn,

Hoa ghen thua thắm liễu buồn kém xanh.”

Bạn ấy chép sai từ nào? Việc chép sai như vậy đã ảnh hưởng đến ý nghĩa của lời thơ  như thế nào?

 

Câu 2: (3,0 điểm)

Suy nghĩ của em về câu chuyện sau:

“Sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ở Nhật Bản, tại một trường tiểu học, người ta tổ chức phân phát thực phẩm cho những người bị nạn. Trong những người xếp hàng, tôi chú ý đến một em nhỏ chừng chín tuổi, trên người chỉ mặc một bộ quần áo mỏng manh. Trời rất lạnh mà em lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến lượt em thì chắc chẳng còn thức ăn nên đến gần và trò chuyện với em.

Em kể thảm họa đã cướp đi những người thân yêu trong gia đình: cha, mẹ và đứa em nhỏ. Em bé quay người lau vội dòng nước mắt.

Thấy em lạnh, tôi cởi chiếc áo khoác choàng lên người em và đưa khẩu phần ăn tối của mình cho em:“Đợi tới lượt cháu chắc hết thức ăn rồi, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, cháu ăn đi cho đỡ đói”. Cậu bé nhận túi lương khô, khom người cảm ơn. Tôi tưởng em sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó, nhưng thật bất ngờ, cậu mang khẩu phần ít ỏi ấy đi thẳng đến chỗ những người đang phân phát thực phẩm, để túi thức ăn vào thùng rồi quay lại xếp hàng.

Ngạc nhiên vô cùng, tôi hỏi tại sao cháu không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Cậu bé trả lời:“Bởi chắc còn có nhiều người bị đói hơn cháu. Cháu bỏ vào đó để cô chú phát chung cho công bằng.”

(Dẫn theo báo Dân trí điện tử)

 

Câu 3: (5,0 điểm)

Trong văn bản Tiếng nói của văn nghệ (SGK Ngữ văn 9 – tập hai), Nguyễn Đình Thi viết: “Bắt rễ ở cuộc đời hàng ngày của con người, văn nghệ lại tạo được sự sống cho tâm hồn người”.

Qua hai tác phẩm Sang thu của Hữu Thỉnh và Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, em hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

———-HẾT———

 Đáp án:

HƯỚNG DẪN CHẤM

(Gồm 03 trang)

A. HƯỚNG DẪN CHUNG.

- Bài làm chỉ được điểm tối đa khi đảm bảo đủ các ý và có kĩ năng làm bài, có khả năng diễn đạt tốt.

- Khuyến khích những bài viết sáng tạo và có cách trình bày khoa học, chữ viết sạch đẹp.

- Điểm toàn bài là tổng điểm thành phần của từng câu, cho điểm lẻ đến 0,25.

B. HƯỚNG DẪN CỤ THỂ.

Câu 1: (2,0 điểm)

          Thí sinh cần trình bày được các ý sau:

- Bạn học sinh đã chép sai từ “buồn” (trong nguyên tác là từ “hờn”: Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh).

- Việc chép sai như vậy đã ảnh hưởng đến ý nghĩa của lời thơ như sau:

+ “Buồn” là sự chấp nhận còn “hờn” thể hiện sự tức giận, tiềm tàng ý thức phản kháng, trả thù.

+ Dùng chữ “hờn” mới thể hiện được dụng ý của  Nguyễn Du: không chỉ miêu tả vẻ đẹp mà còn gián tiếp dự báo số phận bất hạnh của Thúy Kiều. Kiều đẹp đến nỗi thiên nhiên đố kị, tạo hóa ghen hờn, điều đó báo trước cuộc sống nhiều sóng gió của nàng.

 

 

0,5 điểm

 

 

 

0,5 điểm

 

 

1,0 điểm

 

Câu 2: (3,0 điểm)

I. Yêu cầu:

1. Về kĩ năng:

- Thí sinh thể hiện tốt kĩ năng làm văn nghị luận xã hội.

- Bố cục rõ ràng, diễn đạt trôi chảy, lập luận chặt chẽ, không mắc lỗi ngữ pháp, dùng từ, chính tả.

2. Về kiến thức:

Thí sinh có thể trình bày theo những cách khác nhau song cần đảm bảo các ý cơ bản sau:

* Nêu được ý nghĩa của câu chuyện:

- Thể hiện tình yêu thương ấm áp, sự đồng cảm, sẻ chia giữa những con người đang ở trong hoàn cảnh éo le. Điều này có thể thấy qua nghĩa cử cao đẹp của nhân vật “tôi” đối với em nhỏ cũng như suy nghĩ, việc làm đáng trân trọng của em bé bất hạnh.

* Bàn luận về vấn đề tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống:

- Trong cõi đời, tình yêu thương giữa con người với con người là một giá trị cao quý, là điều cần thiết mà ai cũng phải hướng tới.

- Trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, lòng nhân ái càng cần thiết để sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh.

- Phê phán những kẻ sống vô cảm, ích kỉ, thờ ơ với cộng đồng.

* Rút ra bài học.

- Mỗi người cần biết sống yêu thương, gắn bó, có trách nhiệm với cộng đồng; đặc biệt là cần quan tâm, giúp đỡ những kiếp đời kém may mắn.

II. Cách cho điểm

- Điểm 3: Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên, văn viết giàu hình ảnh, bố cục rõ ràng, mạch lạc, không mắc lỗi dùng từ, ngữ pháp, chính tả.

- Điểm 2: Đáp ứng tương đối đầy đủ các yêu cầu trên, bố cục rõ ràng, văn viết giàu hình ảnh, có thể mắc một vài lỗi về diễn đạt, chính tả.

- Điểm 1: Bài viết còn sơ sài, diễn đạt chưa tốt.

- Điểm 0: Hoàn toàn lạc đề.

*Lưu ý: Thí sinh có thể có những suy nghĩ, kiến giải khác với đáp án; nếu hợp lí, lập luận chặt chẽ, giám khảo vẫn linh hoạt cho điểm.

 

Câu 3: (5,0 điểm)

I. Yêu cầu:

1. Về kỹ năng:

- Học sinh biết cách làm bài nghị luận về tác phẩm thơ để giải thích, chứng minh một nhận định.

- Bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ.

- Diễn đạt trôi chảy, không mắc lỗi ngữ pháp, dùng từ, chính tả.

2. Về kiến thức:

Trên cơ sở hiểu biết về văn bản Tiếng nói của văn nghệ  các bài thơ Sang thu, Mùa xuân nho nhỏ, thí sinh cần làm sáng tỏ nhận định của Nguyễn Đình Thi về văn nghệ. Thí sinh có thể có những cách trình bày khác nhau nhưng cần đảm bảo các ý sau đây:

a) Giải thích ngắn gọn ý kiến của Nguyễn Đình Thi:

Ý kiến của Nguyễn Đình Thi nêu lên nguồn gốc của văn nghệ – trong đó có văn học – cũng như vai trò, ý nghĩa, tác động của văn nghệ đối với tâm hồn người tiếp nhận, thưởng thức:

- Văn nghệ “bắt rễ ở cuộc đời hàng ngày của con người”: Các tác phẩm văn học, nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống hiện thực; người nghệ sĩ lấy chất liệu sáng tác từ đời sống hàng ngày.

- Văn nghệ “tạo được sự sống cho tâm hồn người”: văn học, nghệ thuật giúp đời  sống tinh thần của con người trở nên phong phú hơn, làm giàu có thêm tâm hồn với những tình cảm vui – buồn, yêu thương – căm giận…Văn nghệ góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp thế giới tinh thần của người thưởng thức, tiếp nhận.

b) Làm sáng tỏ ý kiến của Nguyễn Đình Thi qua việc phân tích hai bài thơ: “Sang thu”, “Mùa xuân nho nhỏ”.

* Với bài Sang thu:

- Bài thơ “bắt rễ ở cuộc đời”: khung cảnh thiên nhiên, đất trời trong khoảnh khắc giao mùa cuối hạ đầu thu trở thành chất liệu cho thi phẩm, trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật của Hữu Thỉnh.

- Bài thơ “tạo được sự sống cho tâm hồn” người đọc: độc giả được cùng tác giả khám phá những tín hiệu ban đầu của thiên nhiên lúc sang thu; bài thơ khơi dậy trong lòng người đọc tình yêu thiên nhiên, yêu cảnh sắc quê hương Việt Nam; ở hai câu cuối (Sấm cũng bớt bất ngờ – Trên hàng cây đứng tuổi) ngoài nghĩa tả thực còn gợi suy ngẫm về triết lí cuộc đời: sự vững vàng của con người từng trải trước những biến động của cuộc sống.

* Với bài Mùa xuân nho nhỏ:

- Bài thơ cũng bắt nguồn từ đời sống: khung cảnh mùa xuân của thiên nhiên, đất trời và mùa xuân của đất nước đã in bóng trong trang thơ của Thanh Hải; bên cạnh đó, còn có mùa xuân của lòng người: khát vọng cống hiến cho cuộc đời chung của tác giả.

- Bài thơ cũng “tạo được sự sống cho tâm hồn” độc giả: người đọc được cùng tác giả khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, của đất nước vào xuân; thêm yêu đời, yêu thiên nhiên và khao khát sống đẹp, sống cống hiến cho đời.

c) Đánh giá chung:

     Hai bài thơ Sang thu, Mùa xuân nho nhỏ là tác phẩm của những tác giả khác nhau, ra đời trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng chúng đều là minh chứng tiêu biểu cho mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, nghệ thuật và người thưởng thức văn nghệ. Nhận định của Nguyễn Đình Thi đúng đắn và có tầm khái quát cao.

II. Cách cho điểm:

- Điểm 5: Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên; văn viết giàu hình ảnh; phân tích, chứng minh sâu sắc, diễn đạt tốt, chữ viết rõ ràng.

- Điểm 4: Đáp ứng cơ bản các yêu cầu trên; văn viết giàu hình ảnh; diễn đạt tốt; chữ viết rõ ràng; có thể còn một vài lỗi nhỏ về chính tả, diễn đạt.

- Điểm 3: Đáp ứng được khoảng một nửa số ý trên; diễn đạt tương đối tốt; có thể còn mắc một số lỗi nhỏ về dùng từ, chính tả, ngữ pháp.

- Điểm 1- 2: Năng lực cảm thụ còn hạn chế; phân tích sơ sài; mắc nhiều lỗi chính tả, diễn đạt.

- Điểm 0: Hoàn toàn lạc đề.

 

 

 

Điểm thi lớp 10 năm 2016 hot Đáp án đề thi lớp 10 môn Văn chuyên Hưng Yên năm 2013Xem, tra cứu điểm thi lớp 10 63 tỉnh/TP tại:

Điểm thi lớp 10 năm 2016 home icon new Đáp án đề thi lớp 10 môn Văn chuyên Hưng Yên năm 2013 Để nhận kết quả thi vào lớp 10 năm 2013 sớm nhấtĐiểm thi lớp 10 năm 2016 home icon new Đáp án đề thi lớp 10 môn Văn chuyên Hưng Yên năm 2013

Bạn soạn tin: THI têntỉnh SBD gửi 8712

Ví dụ Bạn thi vào lớp 10 tại Hưng Yên, SBD là 041234

Soạn tin: THI hungyen 041234 gửi 8712

dap an de thi vao lop 10 nam 2015

Gửi nhận xét của bạn về bài viết Đáp án đề thi lớp 10 môn Văn chuyên Hưng Yên năm 2013
© 2012 Đáp án đề thi lớp 10, điểm thi vào lớp 10

Trang web cung cấp đề thi đáp án vào lớp 10 các năm các trường THPT chuyên, không chuyên của 63 tỉnh thành phố

Chúng tôi cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất điểm thi vào lớp 10 năm 2016Phí dịch vụ tin nhắn tin lấy đáp án, điểm thi, tỉ lệ chọi, điểm chuẩn... gửi đầu số 8712 là: 15.000 VND