ai Có 70%-72% học sinh tốt nghiệp THCS thi vào lớp 10 tỉnh Long an | Điểm Thi Lớp 10 Long An 2016

BẤM ĐỂ XEM NHỮNG BÀI VĂN MẪU LỚP 9 HAY NHẤT TẠI Loigiaihay.com hot

Home » Điểm thi lớp 10 Long an 2016 » Có 70%-72% học sinh tốt nghiệp THCS thi vào lớp 10 tỉnh Long an

Có 70%-72% học sinh tốt nghiệp THCS thi vào lớp 10 tỉnh Long an

Share bài viết lên Link hay share link hay

Vào 2 ngày 25 và 26-6-2013, 15.665 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT với 3 môn thi Ngữ văn, Toán (thời gian 120 phút) và Sinh học với thời gian 60 phút. Điểm của 2 môn Ngữ văn và Toán sẽ được nhân 2.

Vừa hoàn thành xong chương trình THCS, học sinh lớp 9 đang “chạy nước rút” cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Năm học 2013-2014, các trường THPT công lập trong toàn tỉnh sẽ tuyển 70%-72% học sinh tốt nghiệp THCS, số còn lại, nhà trường sẽ kết hợp với gia đình hướng các em vào hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) hoặc các trường trung cấp, trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp dạy nghề .

Điểm nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1 là 2 điểm

Như mọi năm, TP.Tân An, Bến Lức, Đức Hòa,… là những địa bàn sẽ có tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 THPT công lập khá cao. Bởi thế, ngay từ tháng 5, học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS lại ráo riết cho “cuộc đua” vào lớp 10. Năm nay, các trường THPT ở TP.Tân An sẽ tuyển 1.830 chỉ tiêu cho hệ công lập và 340 chỉ tiêu cho hệ GDTX. Huyện Bến Lức có 1.450 chỉ tiêu cho THPT và 190 chỉ tiêu cho GDTX, Đức Hòa có 1.980 chỉ tiêu THPT và 295 chỉ tiêu GDTX. Những năm gần đây, việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh hệ GDTX phần nào đã làm giảm áp lực cho học sinh trong cuộc “chạy đua” vào THPT, nhất là đối với những học sinh có sức học yếu. Đặc biệt, chương trình GDTX trong trường THPT đã giải tỏa được tâm lý học sinh, tạo điều kiện cho các em được học tập, vui chơi trong một môi trường như các bạn THPT. Thay vì phải học 15 môn theo đúng chương trình THPT, học sinh học chương trình GDTX chỉ phải học 8 môn chính: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Công dân và Sinh với cùng thầy cô, trường lớp và cách sinh hoạt chung cho cả 2 hệ. Với chương trình học được giảm tải, chủ yếu trang bị cho học sinh những kiến thức căn bản, lớp GDTX trong trường phổ thông sẽ giúp học sinh yếu nắm bắt được kiến thức một cách dễ dàng hơn. Năm học 2013-2014, toàn tỉnh có 29 trường THPT tổ chức dạy các lớp GDTX. Thông thường, mỗi trường tuyển sinh 1 lớp, gồm các học sinh không đủ điểm vào THPT công lập tại trường đó được giữ lại học lớp GDTX. Khi tham gia các lớp học GDTX, học sinh cũng chỉ đóng mức học phí tương đương với học sinh THPT hệ công lập. Sau khi tốt nghiệp văn bằng GDTX và công lập có giá trị tương nhau.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục – Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay các trường sẽ lấy điểm nguyện vọng 2 cao hơn điểm nguyện vọng 1 là 2 điểm; điểm nguyện vọng 3 cao hơn điểm nguyện vọng 2 là 1 điểm. Ví dụ học sinh A đăng ký thi vào Trường THPT Tân An, trường này có điểm chuẩn là 38, thí sinh này không đủ điểm nên có nguyện vọng 2 qua Trường THPT Lê Quý Đôn, có điểm chuẩn là 35. Như vậy thí sinh A phải có tổng số điểm cao hơn điểm chuẩn của Trường THPT Lê Quý Đôn là 2 điểm mới trúng tuyển vào trường. Trường hợp thí sinh này đạt được 36 điểm, trên điểm chuẩn của THPT Lê Quý Đôn nhưng không đáp ứng được yêu cầu “nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1 là 2 điểm” nên phải chấp nhận sang học tại Trường THPT Hùng Vương. Tương tự, học sinh có nguyện vọng 3 vào trường mình không đăng ký dự thi phải có điểm cao hơn điểm nguyện vọng 2 của trường đó là 1 điểm. Chẳng hạn, học sinh A đăng ký thi vào THPT Tân An nhưng không đủ điểm sau đó có nguyện vọng 2 sang Trường THPT Lê Quý Đôn cũng không đủ điểm, cuối cùng có nguyện vọng 3 sang Trường THPT Hùng Vương. Nếu học sinh có nguyện vọng 1 vào Trường THPT Hùng Vương đạt đúng điểm chuẩn, ví dụ 30 điểm là trúng tuyển thì học sinh sử dụng nguyện vọng 3 phải có điểm là 33 điểm mới trúng tuyển. Vì vậy học sinh cần cân nhắc kỹ và dựa vào sức học của mình để đăng ký dự thi vào trường phù hợp.

Học lực trung bình nên hướng đến học nghề

Thực hiện phân luồng học sinh, năm học 2013-2014, ngành Giáo dục & Đào tạo sẽ định hướng cho 12% học sinh tốt nghiệp THCS vào các trường. Hiện toàn tỉnh có 21 cơ sở dạy nghề công lập và 11 cơ sở dạy nghề ngoài công lập. Đặc biệt, nhiều cơ sở dạy nghề như Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Long An, Trung tâm GDTX – Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, trường trung cấp nghề các huyện có đào tạo nghề cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS. Sau khi tốt nghiệp tại các trường nghề, học viên có thể tiếp tục thi vào cao đẳng, đại học hoặc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về đội ngũ công nhân lành nghề tại các khu, cụm công nghiệp. Đây là hướng mở cho những học sinh có sức học dưới trung bình có điều kiện vừa hoàn thành chương trình học văn hóa vừa trang bị tay nghề cho bản thân.

Những năm trở lại đây, việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã được Sở Giáo dục & Đào tạo đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là phụ huynh và học sinh chưa thực sự hiểu hết cơ hội khi theo học trung cấp chuyên nghiệp. Để tuyên truyền đến tất cả các đối tượng học sinh, các trường trung cấp chuyên nghiệp đã đến từng trường THCS giới thiệu về chương trình học và cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp cho học viên. Nhưng với tâm lý khoa bảng nên trong thời gian qua, học sinh chưa thực sự “mặn” với việc học nghề, dẫn đến tình trạng số lượng lớn học sinh không vào được các trường THPT phải bỏ học và sớm lao động.

Vào lớp 10 công lập không phải là con đường duy nhất của học sinh. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều học sinh đạt được thành tích cao trong học tập mà không phải bằng con đường THPT công lập. Học nghề, con đường đúng đắn cho những học sinh không đạt vào lớp 10 THPT khi nhu cầu xã hội về đội ngũ công nhân có tay nghề là rất cao.

Anh Túc

dap an de thi vao lop 10 nam 2015

Gửi nhận xét của bạn về bài viết Có 70%-72% học sinh tốt nghiệp THCS thi vào lớp 10 tỉnh Long an
© 2012 Đáp án đề thi lớp 10, điểm thi vào lớp 10

Trang web cung cấp đề thi đáp án vào lớp 10 các năm các trường THPT chuyên, không chuyên của 63 tỉnh thành phố

Chúng tôi cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất điểm thi vào lớp 10 năm 2016Phí dịch vụ tin nhắn tin lấy đáp án, điểm thi, tỉ lệ chọi, điểm chuẩn... gửi đầu số 8712 là: 15.000 VND